CÔNG NGHỆ 4.0 CÓ THỂ ỨNG DỤNG VÀO MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP NÀO?

Home / Tin tức / CÔNG NGHỆ 4.0 CÓ THỂ ỨNG DỤNG VÀO MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP NÀO?
CÔNG NGHỆ 4.0 CÓ THỂ ỨNG DỤNG VÀO MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP NÀO?

CÔNG NGHỆ 4.0 CÓ THỂ ỨNG DỤNG VÀO MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP NÀO?

Đối với Việt Nam, áp dụng thành tựu nông nghiệp 4.0 (NN 4.0) là ứng dụng các thành tựu của công nghiệp 4.0 (Internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng, công nghệ robot…) vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong từng khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất – chế biến – tiêu thụ.

Nông dân trồng cây bằng smartphone, sản xuất tôm nhờ dữ liệu đám mây, chăn nuôi bò bằng hệ thống chăm sóc tự động… là những mô hình ứng dụng công nghệ hiện đại đang được áp dụng trong nông nghiệp Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia, làm nông nghiệp 4.0 không thể phát triển ồ ạt mà phải làm từng bước, từng ngành và hài hoà với công nghệ của giai đoạn nông nghiệp. Nếu áp dụng nông nghiệp 4.0 ồ ạt trên tất cả các lĩnh vực có thể không đủ nguồn lực và dẫn tới thất bại như nhiều chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trước đó. 

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào các mô hình sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: internet.

Một số mô hình nông nghiệp 4.0 có thể áp dụng 

  •  Mô hình chăn nuôi

Chăn nuôi bò sữa, heo, gà, nuôi tôm, cá da trơn quy mô công nghiệp. Các ngành này đòi hỏi diện tích không lớn. Hơn nữa, hiện nhiều doanh nghiệp đã có mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, theo chuỗi từ sản xuất tới xuất khẩu, nên dễ dàng ứng dụng công nghệ của nông nghiệp 4.0.

  • Mô hình sản xuất hoa & quả

Sản xuất hoa và quả là những ngành hàng có công nghệ tự động hóa khâu sản xuất cây giống, cơ giới hoá làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch; phân bón và tưới nước kết hợp, chế phẩm giúp sản xuất trái vụ, công nghệ bảo quản tiên tiến. 

  • Mô hình sản xuất nấm ăn & cây dược liệu

Đây là các ngành có thể sản xuất quy mô công nghệ với giá trị gia tăng cao trong các hệ thống sản xuất được điều khiển cả về khí hậu và kỹ thuật canh tác, chiếm diện tích, quy mô không lớn. Ưu tiên công nghệ chiết tách các hoạt chất mang dược tính cao như tinh dầu gấc, nhân sâm… tiến tới tìm kiếm hoạt chất có chức năng chữa bệnh và làm đẹp.

  • Mô hình sản xuất lúa gạo

Trong sản xuất lúa gạo có thể áp dụng các công nghệ đã được kiểm chứng ở nước ngoài như ứng dụng viễn thám trong quản lý sản xuất và sâu bệnh, công cụ quản lý cây trồng trên điện thoại thông minh.

  • Mô hình sản xuất cà phê & hồ tiêu

Trong sản xuất cà phê và hồ tiêu, ưu tiên cho tự động hoá trong sản xuất cây giống, cơ giới hoá làm đất, trồng, chăm sóc thu hoạch phân bón và tưới nước kết hợp có điều khiển, sử dụng chế phẩm giữ ẩm, chế phẩm quản lý bệnh phát sinh từ đất, chế phẩm giúp quả chín đồng loạt, công nghệ chế biến sâu.

Nông nghiệp 4.0 thu hút cuộc đua của các công ty công nghệ

Không chỉ vậy, nông nghiệp còn đang thu hút sự vào cuộc của các công ty công nghệ. Công ty Microsoft Việt Nam đã đưa ra ứng dụng công nghệ phần mềm SmartChick phục vụ nuôi gà thông minh, giúp người dùng chăm sóc gà theo đúng quy trình an toàn sinh học. Người dùng không cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm vẫn có thể có được những con gà chất lượng sau khi nuôi.

SmartChick hoạt động tự động hoặc bán tự động thông qua công nghệ kết nối vạn vật, giúp người dùng chăm sóc gà ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu thông qua Internet. Hoặc một số mô hình ứng dụng thiết bị bay không người lái để kiểm soát sâu bệnh trong sản xuất lúa của Công ty cổ phần Đại Thành (Bắc Ninh), mô hình sử dụng máy phun thuốc trừ sâu với bộ điều khiển từ xa tại Châu Phú, An Giang…

Nông nghiệp 4.0 và cuộc đua của các công ty công nghệ – Ảnh: internet.

Kể những ví dụ ở trên để thấy rằng, dù nền nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập như diện tích đất đai manh mún, năng suất thấp, trình độ lao động hạn chế… nhưng cũng đã bắt đầu xuất hiện những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tiệm cận với mô hình nông nghiệp 4.0.

Theo ông Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đặc điểm đầu tiên của mô hình nông nghiệp 4.0 phải kể đến là tốc độ. Do mọi hoạt động dựa trên công nghệ kỹ thuật số nên thông tin phục vụ sản xuất, quản lý đều có tác động tức thì. Như vậy, tiết kiệm thời gian là yếu tố quan trọng nhất, ai không thể thích nghi với tốc độ sẽ bị đào thải.

Đặc điểm thứ hai là do tốc độ thông tin và mức độ tự động hóa cao, phương thức sản xuất thay đổi, điều khiển từ xa nên đòi hỏi nhà quản lý cần có năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý con người hoàn toàn mới, dựa vào năng lực nắm bắt và làm chủ công nghệ là chính. Các mối quan hệ giữa người quản lý và người lao động cũng trở nên “ảo”.

Đặc điểm thứ ba là sự thay đổi cơ bản của công nghệ, mà trong nông nghiệp là tin học-sinh học; ứng dụng kỹ thuật số (GPS) trong quản lý tài nguyên, dịch bệnh; vật liệu nano cao cấp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới; chip điện tử trong quản lý vật nuôi; môi trường nhân tạo trong kỹ thuật nuôi trồng nông nghiệp và thuỷ sản, năng lượng tái tạo… Một số công nghệ mới cho phép chuyển dần từ sản xuất lương thực, thực phẩm thuần tuý sang sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm và mỹ phẩm có giá trị kinh tế cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.